Chính phủ yêu cầu 4 bộ gỡ vướng cho dự án Vinhomes Đan Phượng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Tư pháp giải quyết vướng mắc tại dự án 130 ha của Vinhomes.

Chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đưa ra sau kiến nghị của TP Hà Nội về việc sử dụng quỹ đất thực hiện Dự án khu chức năng đô thị Green City tại huyện Đan Phượng (tên thương mại Vinhomes Đan Phượng) để thanh toán cho hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao). Dự án BT này gồm xây dựng tuyến đường trên cao dọc đường Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở kết hợp mở rộng đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng.

Hợp đồng BT là một trong số các hình thức hợp đồng của đối tác công tư, được áp dụng tại nhiều dự án trước đây. Từ 1/1/2021, theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), các dự án áp dụng loại hợp đồng BT dừng triển khai mới. Tuy nhiên, dự án xây dựng tuyến đường trên cao dọc đường Vành đai 2 đã ký hợp đồng BT trước thời điểm trên, nên hiện nay gặp vướng mắc trong việc triển khai tiếp.

Trong văn bản vừa ban hành, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ quy định của pháp luật về loại hợp đồng BT của dự án.

“Các Bộ cần đối chiếu với thời điểm TP Hà Nội ký hợp đồng BT dự án này thì căn cứ ký hợp đồng gồm các quy định nào, đã đủ cơ sở để tiếp tục triển khai dự án và thanh, quyết toán khi sử dụng đất hay chưa? Còn vướng mắc gì và giải quyết như thế nào?”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan quản lý nêu vướng mắc và hướng giải quyết cụ thể về đề nghị của Hà Nội về sử dụng toàn bộ quỹ đất 130 ha để thanh toán cho nhà đầu tư.

Trong văn bản chỉ đạo, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cho ý kiến về thẩm quyền quyết định sử dụng quỹ đất để thanh toán cho các dự án BT, trong đó có dự án nêu trên. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng phải xác định căn cứ pháp luật trong trường hợp chỉ thanh toán phần đất tương đương giá trị quyết toán của công trình BT cho nhà đầu tư, phần còn lại phải tổ chức đấu giá.

Với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó thủ tướng yêu cầu cho ý kiến về việc giải phóng mặt bằng.

“Để có quỹ đất sạch, cơ quan nhà nước hay nhà đầu tư ứng tiền giải phóng mặt bằng. Trường hợp nhà đầu tư ứng tiền mà phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng nếu tổ chức này không trúng đấu giá thì phải làm sao để thực hiện được hợp đòng BT đã ký với nhà đầu tư?”, Phó thủ tướng nêu vấn đề.

Còn Bộ Tư pháp được yêu cầu làm rõ các vấn đề áp dụng quy định pháp luật để thanh toán các hợp đồng BT. Phó thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan gửi ý kiến về Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 15/7 để báo cáo Thủ tướng.

Dự án Vinhomes Đan Phượng được Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 lần đầu vào cuối năm 2015. Với quy mô hơn 130 ha, dự án gồm các sản phẩm như chung cư, biệt thự, nhà liền kề. Tại phiên hợp thường niên hồi cuối tháng 4, lãnh đạo Vinhomes cũng thông tin có thể mở bán một số dự án vào năm 2024, trong đó có dự án ở Đan Phượng nếu hoàn thành thủ tục pháp lý.